Thông
tư số 21/2007/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ ngày 28/09/2007, quy định:
“Tiêu chuẩn cơ sở là tiêu chuẩn do tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội - nghề nghiệp,
cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp và các cơ quan, tổ chức khác công bố để áp dụng
trong các hoạt động của tổ chức đó”; “TCCS có thể được xây dựng dựa trên các kết
quả nghiên cứu khoa học và công nghệ, tiến bộ kỹ thuật, kinh nghiệm, nhu cầu và
khả năng thực tiễn của cơ sở. Các tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn quốc tế, khu
vực hoặc nước ngoài tương ứng được khuyến khích sử dụng để xây dựng hoặc chấp
nhận thành tiêu chuẩn cơ sở”.
Căn
cứ theo các yêu cầu, quy định đối với hàng hoá là thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh;
hàng hoá là thức ăn đậm đặc; hàng hoá là phụ gia TĂCN… để xác định chỉ tiêu/
hình thức công bố TCCS phù hợp với từng loại TĂCN (Quy định tại Phụ lục 1,
Thông tư 66/2011/TT-BNNPTNT ngày 10/10/2011 và Thông tư 50/2014/TT-BNNPTNT ngày
24/12/2014 của Bộ NN&PTNT về Danh mục các chi tiết kỹ thuật tối thiểu bắt
buộc phải công bố khi xây dựng tiêu chuẩn thức ăn chăn nuôi).
Tiêu
chuẩn cơ sở có thể gồm các loại sau:
- Tiêu chuẩn yêu cầu
kỹ thuật (min, max, trong khoảng, có hay không có sử dụng kháng sinh/ hóa chất...);
- Tiêu chuẩn
phương pháp thử, phương pháp đo và hiệu chuẩn (theo TCVN hay theo ISO...);
- Tiêu chuẩn ghi
nhãn, bao gói, vận chuyển, bảo quản (Quy định về bao bì, nhãn mác...);...
Tùy
theo loại hình, quy mô hoạt động, mục đích, yêu cầu quản lý nội bộ, các doanh
nghiệp có thể vận dụng cách thức phân loại TCCS hoặc bổ sung loại tiêu chuẩn mới
để quy định về phân loại tiêu chuẩn một cách thích hợp cho cơ sở mình.
--------------------------
Hotline: 0903543099-Ms Phương
Email: vietcert.kinhdoanh63@gmail.com